ทดสอบกล้องส่องทางไกล รุ่นเริ่มต้น Nikon VS Minox

กล้องส่องทางไกลสองตา รุ่นเริ่มต้นของจาก 2 ค่ายคือ Nikon แบรนด์ญี่ปุ่นและ Minox แบรนด์เยอรมัน ที่เอามา ทดลองส่องดูนั้น ผมใช้อัตราขยาย 8 เท่าและขนาดหน้าเลนส์วัตถุ 42 mm. ซึ่งเหมาะกับการดูนก หรือใช้ในกิจกรรมกลางแจ้งครับ และทดลองส่องช่วงค่ำ (ประมาณหนึ่งทุ่ม) ในสภาพแสงน้อย แต่ก็มีแสงสว่างพอมองเห็น ไม่ได้มืดจนมองไม่เห็นเลยนะครับ

กล้องตัวแรก Nikon รุ่น Prostaff P3 ตัวกล้องหุ้มด้วยวัสดุคล้ายยาง ให้ความรู้สึกกระชับว่าจับได้ถนัดมือไม่ลื่น น้ำหนักเบากำลังดี ทดลองส่องกล้องดู บอกเลยครับว่าภาพที่ได้คมชัด เลนส์สว่าง ใสให้รายละเอียดภาพได้ดีทั้งในตอนกลางวันที่แสงสว่าง หรือในช่วงแสงน้อย ในยามเย็นใกล้ค่ำ (แม้จะไม่เท่าตอนกลางวันแต่ก็ให้รายละเอียดได้ครบ) ราคาดีไม่แรงจนเกินไป สำหรับดูนก หรือดูวิวกลางแจ้ง เป็นกล้องที่น่าสนใจตัวนึงเลยทีเดียวครับ กันน้ำ 100% มาพร้อมสายคล้องคอและกระเป๋าผ้า พกพาไปได้ทุกที่

กล้องตัวถัดมา Minox รุ่น X-Lite ยี่ห้อนี้หลายคนอาจจะไม่คุ้นเท่า Nikon แต่ต้องบอกว่าในต่างประเทศ Minox เป็นกล้องที่ได้รับความนิยมเป็นยี่ห้อต้นๆเลย ตัวกล้องออกแบบให้เว้นช่องตรงกลางไว้ สอดนิ้วได้เวลาจับให้ความกระชับ น้ำหนักเบากำลังดี ฝาปิดเลนส์วัตถุยึดติดกับตัวกล้อง ไม่ต้องกลัวหล่นหาย ทดลองส่องกล้องดู สิ่งแรกที่ประทับใจคือความสว่างใสของเลนส์ สีสันสวยเป็นธรรมชาติ ให้ภาพชัดเจน ทดลองส่องตอนเย็นแสงน้อย แม้ว่าจะไม่ชัดเหมือนตอนกลางวันแต่ก็ให้รายละเอียดได้พอดีครับ

จากที่ผมได้ทดลองส่องกล้องทั้ง 2 ตัวนี้ ได้ผลดังนี้ครับ

  • รูปทรงตัวกล้อง ผมชอบของ Minox เพราะจับได้กระชับถนัดมือโดยเฉพาะช่องตรงกลาง ผมสามารถกำตัวกล้องได้พอดีมือเลย ในขณะที่ของ Nikon ผมแค่จับตัวกล้องเอาไว้ครับ อาจเพราะมือผมค่อนข้างใหญ่ก็ได้ครับ
  • ความสว่าง ใสของเลนส์ ทำได้ดีทั้งคู่ แต่ Nikon ส่องง่ายจับภาพได้เร็ว ให้ภาพคมกว่าเล็กน้อย
  • ด้านสีสันของภาพเมื่อส่องดูแล้ว Minox จะให้สีที่ใกล้เคียงสีจริงเป็นธรรมชาติ และมุมมองภาพที่กว้างกว่า
  • ปุ่มปรับต่างๆ ทำออกมาได้ดีทั้งคู่ ดูแข็งแรง หมุนง่ายไม่ฝืดหรือเลื่อนเกินไป
  • ส่วนน้ำหนักตัวกล้องจะใกล้เคียงกันมาก แต่ตามสเปค Minox หนักกว่าเล็กน้อยครับ (หลักสิบกรัม)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *